ในกรณีที่หุ้นมีการแตกพาร์จ่ายเงินปันผล หรือจ่ายดอกเบี้ยส่งผลต่อการนับคลื่นหรือไม่

ในกรณีที่หุ้นมีการแตกพาร์จ่ายเงินปันผล หรือจ่ายดอกเบี้ยส่งผลต่อการนับคลื่นหรือไม่

QyxKdakWcY.jpeg
วันที่สมัคร : 11 Nov 2020
กระทู้ : 55
ข้อคิดเห็น : 0

     จากประสบการณ์ที่เฝ้ามองตลาดมามากกว่า 10 ปี พฤติกรรมของหุ้นเหล่านี้ส่งผลโดยตรงกับการนับคลื่นอย่างแน่นอน ถ้าหากสังเกตในช่วงของการจ่ายเงินปันผล ราคามักจะมีการเปลี่ยนแปลงเร็วทันทีที่มีการประกาศว่าจะจ่ายเงินปันผล และส่วนใหญ่ราคาจะไม่ปรับตัวลงมามากก่อนที่นักลงทุนจะได้รับเงินปันผล แต่บางครั้งจะพบว่าราคาได้ปรับตัวลงมาอย่างบางเนื่องจากภาพรวมของตลาดมีปัญหา

     ในกรณีที่หุ้นแตกพาร์ราคาจะไม่ผลต่อโครงสร้างการนับคลื่นแต่อย่างไร เนื่องจากในทางทฤษฎีคลื่นแล้ว จะเรียกได้ว่าราคาที่ปรากฎอยู่เป็นเพียงส่วนประกอบเท่านั้น ส่วนที่สำคัญที่สุดคือ อัตราสัดส่วนระหว่างคลื่น เช่น คลื่น-a กับ คลื่น-c หรือว่า คลื่น-1 กับ คลื่น-3 แล้วถ้าหากถามว่าในกรณีที่หุ้นแตกพาร์ในคลื่น-3 จะทำให้สัดส่วนลดลงหรือไม่ คำตอบคือ การแตกพาร์ทำให้ราคาลดลงจริงแต่ว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสัดส่วนในภาพใหญ่ เนื่องจากราคาที่ปรับตัวลงมาอาจจะเป็นเพียง 1-2% เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับภาพรวม

     เรื่องสุดท้ายคือเรื่องเงินปันผล เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะสำคัญ เนื่องจากจะไปกระทบกับทฤษฎีอื่นๆได้ เช่น เมื่อจ่ายเงินปันผลแล้วราคาจะมีการปรับตัวลงมาอย่างรุนแรง หลายๆครั้งจะพบว่าราคาได้สร้างช่องว่างขึ้นมา ซึ่งการเกิดช่องว่างนี้จะเกี่ยวข้องกับทฤษฎี Gap คือจะเป็นแนวต้านอย่างหนึ่ง ดังนั้นจะส่งผลอีกครั้งเมื่อราคาได้ปรับตัวกลับขึ้นมา บางครั้งจะพบว่าเมื่อเกิด Gap แล้วราคากลับปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง จนเรียกได้ว่า เป็นการยืนยันการลงอย่างสมบูรณ์

วันที่โพสต์ : 29 Aug 2022 06:56:24 IP Address : 183.88.190.x
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์