สามารถวิเคราะห์คลื่นในตลาดฟิวเจอร์สได้หรือไม่

สามารถวิเคราะห์คลื่นในตลาดฟิวเจอร์สได้หรือไม่

QyxKdakWcY.jpeg
วันที่สมัคร : 11 Nov 2020
กระทู้ : 55
ข้อคิดเห็น : 0

ก่อนที่จะตอบคำถามนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าทำไมทฤษฎี Elliott Wave ถึงสามารถคาดการณ์ราคาได้อย่างแม่นยำ หลักสำคัญของทฤษฎีนี้คือมวลชน หมายความว่า ไม่ว่าจะวิเคราะห์สินทรัพย์ใดๆก็ตาม ถ้าหากไม่มีมวลชนมากพอ ไม่สามารถนำทฤษฎีนี้ไปใช้ได้ เช่น ในหุ้นปั่นที่มีผู้เล่นอยู่เพียงไม่กี่คนเท่านั้น

ต่อมา มาดูเรื่องเงื่อนไขของตลาดฟิวเจอร์สในปัจจุบัน ตลาดฟิวเจอร์สในประเทศไทยจะเป็นการซื้อขายล่วงหน้าหมายความว่าราคาจะไม่ตรงกับราคาในตลาดเงินสด ราคาบางครั้งจะสูงกว่าหรือต่ำกว่าได้ โดยศัพท์ที่ใช้ จะเรียกว่าราคาพรีเมี่ยม ราคาพรีเมี่ยมจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอขึ้นอยู่กับการคาดการณ์สภาพตลาด ถ้าหากตลาดอยู่ในมุมมองที่เป็นบวก ราคาจะสูงกว่า ในทางกลับกันถ้าอยู่มุมมองที่เป็นลบ ราคาจะต่ำกว่าตลาดเงินสด (มักไม่ค่อยเกิดขึ้น) อีกปัจจัยที่สำคัญคือ ความต่อเนื่องของสัญญา ทุกสัญญาการซื้อขายจะมีการหมดอายุ ดังนั้นราคาช่วงคาบเกี่ยวระหว่างสัญญามักจะมีปัญหาในเรื่องการตีความหมายในเชิงทฤษฎีคลื่น

ดังนั้นจะเกิดคำถามว่าถ้าหากจะเทรดในตลาดฟิวเจอร์ส จะทำอย่างไร ตามประสบการณ์ของผู้เขียนให้นับคลื่นในตลาดเงินสดอย่างเดียว หมายความว่าเราไม่ต้องสนใจว่าราคาในตลาดฟิวเจอร์สจะปรับตัวขนาดไหน ถ้าตลาดเงินสดส่งสัญญาณบางอย่างก็ทำการซื้อขายได้ทันที ถ้าหากทำตามนี้จะไม่ได้ราคาต่ำสุดหรือว่าสูงสุดแต่ว่าได้สัญญาณที่ถูกต้องและสามารถหาเป้าหมายของราคาได้  

วันที่โพสต์ : 30 Aug 2022 08:09:43 IP Address : 183.88.190.x
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์