มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเริ่มนับเวฟครับ

มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเริ่มนับเวฟครับ

วันที่สมัคร : 21 Mar 2013
กระทู้ : 179
ข้อคิดเห็น : 0
มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเริ่มนับเวฟครับว่า ถ้าผมจะเทรดที่TF 1h คู่เงินeur/usd ผมจำเป็นต้องไปเริ่มนับเวฟตั้งแต่จุดเริ่มต้นของราคาใน TF monthเลยไหมครับ และถ้าไม่เริ่มนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของราคา แต่เริ่มนับจากจุดต่ำสุดหรือสูงสุดแทน จะทำให้เกิดการlabelเวฟผิดเพี้ยนไปไหมครับ

ตอบ

ในการนับคลื่น ระหว่างในหุ้นกับค่าเงิน ผมมองว่าในค่าเงินหรือว่าสินทรัพย์ที่หมุนไว เช่น ค่าเงิน ทองคำ บิทคอย จะยากกว่าในหุ้นมาก เพราะว่าต้องมีการคิดที่ค่อนข้างไว เนื่องการเปลี่ยนแปลงของราคา ที่เกิดขึ้นบ่อย

  สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในตลาดค่าเงินคือ ในภาพใหญ่ค่าเงินจะเป็นรูปแบบ Correction เสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในสกุลเงินใดก็ตาม สาเหตุเนื่องมาจาก เมื่อค่าเงินอ่อนตัวหรือว่าแข็งตัวมากเกินไป รัฐบาลต้องแทรกค่าเงินเสมอ จึงทำให้ราคาอยู่ในกรอบของ Correction ซึ่งง่ายต่อการเทรด

ดังนั้นการนับคลื่นจะนับอย่างไร ให้ดูจากภาพใหญ่ก่อนเสมอว่าราคาตอนนี้อยู่ในทิศทางไหน โดยปรกติแล้วผมจะดูก่อนว่าราคาปัจจุบันทำไมถึงขึ้นหรือว่าลง เนื่องมาจากสาเหตุใด อาจะเป็นเพราะว่า TF ใหญ่อยู่ในแนวโน้มขาขึ้นหรือว่าขาลง

  หลังจากนั้นจึงค่อยแบ่งสัดส่วนของคลื่น ถ้าหากราคาที่เทรดยังเป็นขาลงอยู่ จะไม่เทรด เนื่องจากบางครั้งเราจะหาเป้าหมายของขาลงไม่ได้ (คลื่น b เทรดยากสุด) ในกรณีที่เป็นขาขึ้นอย่างชัดเจนผมก็ไม่เทรด เพราะว่าบางครั้งราคาเลยเป้าหมายไปแล้ว จุดที่เข้าดีที่สุดคือจุดที่ราคากำลังจะกลับตัวเพราะจะทำให้เราได้ทุนที่ต่ำและจุดตัดขาดทุนต่ำไปด้วย

  ถามว่าถ้าใช้จุดต่ำหรือว่าจุดสูงสุดดีไหม ถ้าจุดนั้นมีนัยยะสำคัญเช่นเป็นจุดเริ่มต้นหรือสิ้นสุดของคลื่น ก็สามารถใช้จุดนั้นได้ครับ

วันที่โพสต์ : 31 Aug 2022 13:52:51 IP Address : 171.99.154.x
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์